- Kiểu dáng thích hợp cho kỹ sư, nhân viên bảo trì, nhân viên kỹ thuật, trong các nhà máy xí nghiệp liên quan đến hồ quang điện.
- Giúp bảo đảm an toàn cho người sử dụng thường xuyên tiếp xúc với môi trường có hồ quang điện.
Chỉ Số 100 cal/cm2 Nghĩa Là Gì
Đây là mức cao trong thang chống hồ quang, dành cho thao tác trên tủ điện cao thế và các vị trí mà phân tích nguy cơ cho ra năng lượng hồ quang rất lớn. Bộ SK100 thuộc nhóm trang bị đầy đủ dạng áo choàng hoặc bộ liền kèm mũ trùm có kính.
Cấp Cao Đi Kèm Hạn Chế Về Thao Tác
Bộ 100 cal rất dày và nặng, tầm nhìn qua kính bị giới hạn, và người mặc nóng rất nhanh. Thực tế là thao tác trong bộ này chậm hơn đáng kể và cần được tập trước. Đây là lý do quy trình an toàn điện luôn ưu tiên **cắt điện trước** thay vì dựa vào trang bị — bộ đồ là lớp cuối cùng, không phải giải pháp.
Bảo Quản Và Kiểm Định
Vải chống hồ quang mất tính năng nếu giặt sai: không dùng chất tẩy clo, không dùng nước xả vải, không giặt chung đồ dính dầu vì dầu bám vào sợi sẽ cháy. Nhiều đơn vị quy định giặt tại nhà cung cấp dịch vụ chuyên biệt vì lý do này.
Bộ đã tiếp xúc hồ quang phải loại bỏ, không dùng lại dù nhìn còn nguyên. Cần lưu hồ sơ ngày đưa vào sử dụng và số lần giặt cho từng bộ.
Xem thêm nhóm quần áo chống hồ quang điện.
Chỉ Số Cal Trên Mỗi Xăng-Ti-Mét Vuông Nói Lên Điều Gì
Con số đứng trước chữ cal là lượng năng lượng nhiệt mà bộ đồ chịu được trước khi người mặc bị bỏng độ hai. Đây không phải thang điểm chất lượng mà là thông số kỹ thuật phải khớp với vị trí làm việc cụ thể: mỗi tủ điện, mỗi cấp điện áp và mỗi khoảng cách thao tác cho ra một mức năng lượng sự cố khác nhau.
Vì vậy quy trình đúng là tính mức năng lượng của từng vị trí trước, rồi mới chọn bộ đồ có chỉ số cao hơn mức đó. Mua bộ chỉ số cao cho vị trí rủi ro thấp chỉ làm thợ nóng và nặng nề, còn mua thiếu chỉ số thì bộ đồ than hoá nhưng nhiệt vẫn xuyên qua. Bộ ở nhóm chỉ số cao như mã này dành cho thao tác đóng cắt trên thiết bị công suất lớn, không phải trang bị đại trà cho cả tổ điện.
Về bảo quản, bộ kháng hồ quang không được giặt bằng chất tẩy có chlor và không dùng nước xả vải, vì cả hai đều để lại lớp bám làm giảm tính năng chống cháy của sợi. Bộ dính dầu mỡ cũng phải xử lý ngay: dầu là chất dễ cháy nằm ngay trên lớp vải bảo vệ.